Thủ đoạn "bẩn" nghề gas lại tái xuất

Thủ đoạn "cắt tai mài vỏ" bình gas "bức tử" nhiều hãng gas

Trong suốt nhiều năm nay, hàng loạt các doanh nghiệp kinh doanh các hãng gas như: Hồng Hà gas, TL gas, Venus gas, Total gas...điêu đứng bởi thủ đoạn chiếm đoạt táo tợn vỏ bình gas của những công ty kinh doanh trá hình.

Thủ đoạn của những doanh nghiệp "ma" này là đứng ra hoạt động kinh doanh gas hợp pháp nhưng chỉ sản xuất một lượng nhỏ vỏ bình gas là "chim mồi" để thu gom vỏ bình gas của các hãng gas khác về phù phép thành vỏ gas của mình.

 

Nh
 
Nh
 
Nh
 
Những bình gas của Hồng Hà gas và Petrolimex gas đã bị Công ty Điện Quang ''cắt tai mài vỏ'' chiếm dụng.

Ông Nguyễn Văn Tiến - Giám đốc Công ty TNHH khí đốt Thăng Long với thương hiệu TL gas hiện đang bị chiếm dụng hàng loạt vỏ bình cho biết: Sở dĩ việc bị chiếm dụng vỏ bình gas  gây hậu quả nặng nề với các doanh nghiệp kinh doanh gas bởi chi phí để sản xuất ra một vỏ bình là khoảng 500 nghìn đồng/bình. Khi một bình gas xuất xưởng đến với người tiêu dùng lần đầu tiên, doanh nghiệp chỉ tính tiền phí cược bình là 200 nghìn đồng/bình và số lãi chỉ khoảng vài chục nghìn đồng/bình gas.

 

Thông thường phải mất 3 tháng, doanh nghiệp mới quay vòng được bình gas với người sử dụng. Vì vậy, nếu như những doanh nghiệp "ma" dùng các thủ đoạn để chiếm đoạt vỏ bình thì công ty gas sẽ không những không có lãi mà bị lỗ mất hàng trăm nghìn đồng/bình gas. Và những công ty gas ít vốn sẽ bị đẩy đến đường phá sản. Còn những công ty làm ăn bất chính kia sẽ trúng đậm vì không phải mất chi phí làm vỏ bình.

Theo thông tin từ hãng gas Hồng Hà, doanh nghiệp này xuất ra thị trường 1,1 triệu vỏ quay vòng. Theo thống kê sơ bộ, hiện có đến 250 nghìn vỏ bình đang bị chiếm dụng, trôi nổi gây thiệt hại đến xấp xỷ 100 tỷ đồng.

 

Để thu gom được vỏ bình của các hãng gas trên thị trường, những công ty "ma" dùng nhiều thủ đoạn như: giảm giá bán gas, khuyến mại tặng quà cho khách hàng đổi sang dùng sản phẩm của công ty này...Người tiêu dùng thầy lợi sẽ sẵn sàng đổi bình gas cho hãng khác mà không hề hiểu rằng đang phải đối mặt với những hiểm họa cháy nổ khôn lường.

 

Sau khi thu gom được vỏ bình, các công ty này sẽ tập kết để "phù phép" thành vỏ bình gas của công ty mình bằng cách: đập quai xách bình cũ để thay mới xóa dấu vết mã số, mài mòn tên hãng gas in nổi trên vỏ bình quét lại thành tên công ty khác. Vì thế, các hãng gas bị chiếm đoạt vỏ bình gọi đây là chiêu "cắt tai mài vỏ" bình gas. Tuy nhiên, phía trong bình gas vẫn còn in chìm tên hãng gas. Và muốn xác định nguồn gốc của bình gas chỉ còn cách cắt đôi vỏ bình mới biết được.

 

Theo anh Lê Văn Anh - Phó phòng kinh doanh hãng gas Hồng Hà, ngoài việc doanh nghiệp làm ăn chân chính phải chịu tổn thất kinh tế nặng nề thì việc nguy hiểm hơn là chính sự an toàn của người sử dụng. Bởi các bình gas bị "phù phép" vốn bị doanh nghiệp làm ăn phi pháp đập bỏ quai bình hàn lại, mài bỏ tên hãng gas in nổi trên vỏ bình sẽ vô cùng mất an toàn bởi kết cấu đã thay đổi. Nguy hiểm nhất là vỏ gas sau khi bị mài sẽ mỏng hơn nhiều gây nguy cơ rò rỉ, cháy nổ. Thực tế là đã có rất nhiều vụ tai nạn cháy nổ bình gas gây hậu quả thảm khốc xảy ra trong thời gian vừa qua.

 

HaLong g
 
HaLong g
 
HaLong gas của Công ty Điện Quang đã mài phần tên hãng gas in nổi trên vỏ bình của các hãng gas khác để chiếm đoạt vỏ bình.

Đai diện của nhiều hãng gas cho biết sau một thời gian dài truy tìm các vỏ bình mất tích, các hãng gas này đã tìm thấy tài sản của công ty mình bị "bô biến" thành vỏ bình gas của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Điện Quang (Công ty Điện Quang), trụ sở ở Lô 18, Khu công nghiệp Cái Lân - TP Hạ Long (Quảng Ninh).

 

Những hãng gas gồm: Hồng Hà gas, TL gas, Venus gas, Total gas, Petrolimex gas, Gia Định gas...đã cùng nhau tiến hành "mổ" một số vỏ bình gas của Công ty Điện Quang với thương hiệu HL Pettro và cùng nhận diện được đó chính là bình gas của công ty mình bởi dòng chữ in chìm trong vỏ bình.

Trước thủ đoạn và hành vi chiếm đoạt vỏ bình gas táo tợn của Công ty Điện Quang, những doanh nghiệp kinh doanh gas bị chiếm đoạt đã cùng gửi đơn tố cáo sự việc đến Công an tỉnh Quảng Ninh.

 

Công ty chuyên "cắt tai mài vỏ" bình gas hoạt động rầm rộ trong KCN

Ngay sau khi tiếp nhận đơn tố cáo của các hãng gas, Công an tỉnh Quảng Ninh đã lập tức vào cuộc điều tra sự việc.

Sáng 23/10, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan bất ngờ kiểm tra Công ty Điện Quang tại KCN Cái Lân bắt quả tang hành vi sang chiết gas trái phép của công ty này.

 

Kho
Khoảng 200 vỏ bình gas các loại tại trụ sở Công ty Điện Quang đã bị Công an tỉnh Quảng Ninh thu giữ.

Tại hiện trường sự việc, cơ quan công an đã thu giữ hơn 200 vỏ bình gas các loại. Công ty Điện Quang sử dụng thủ đoạn lấy vỏ bình của các hãng khác như Petrolimex, Total, Fgas; Xuân Nghiêm gas… cắt phần quai xách, mài vỏ, hàn và sơn lại để biến thành vỏ bình của hãng Thăng Long gas và HL Petro để chiết nạp gas vào và đưa ra thị trường.

 

Hành vi sang chiết gas trái phép của công ty này đã vi phạm các quy định tại Nghị định 107/2009/NĐ-CP ngày 26/11/2009 của Chính phủ về kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng; Nghị định 97/2013/NĐ-CP ngày 27/8/2013 của Chính phủ về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng và các quy định khác về sản xuất hàng nhái, hàng giả.

Không những vậy, hành vi này còn xâm phạm nghiêm trọng đến uy tín, thương hiệu của các hãng gas bị làm giả, gây nguy cơ về hiểm họa cháy nổ.

Được biết, Công ty Điện Quang chuyên kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG). Công ty có trạm chiết nạp, một xưởng sửa chữa, làm vỏ bình ngay trong KCN Cái Lân. Sản phẩm của gas Điện Quang xuất bán hàng hóa ra thị trường tại các cửa hàng trực thuộc và các đại lý trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh lân cận.

 

Theo đó, công ty này được phép chiết nạp LPG mang thương hiệu Thăng Long Gas và thương hiệu Petro Việt Nam Gas. Mới đây, công ty này đưa ra thị trường loại bình Gas HL Petro.

Dưới đây là clip cận cảnh những vỏ bình gas của nhiều hãng gas bị Công ty Điện Quang ''phù phép'' chiếm đoạt:
 

 

Theo Dân Trí

 hotline
>